Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

 • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
 • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
 • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

CÂU CHUYỆN BÉN DUYÊN VỚI NGHỀ TALENT ACQUISITION CỦA CHÀNG TRAI GENZ

“DNOT SELL THE JOB DESCRIPTIONSELL THE CAREER.” Đó là câu nói cực chất của Danny (Nghĩa) - một bạn trẻ thuộc thế hệ GenZ được đánh giá là một talent trong giới Talent Acquisition, Nghĩa đã từng thành công trong lĩnh vực F&B từ rất sớm với vị trí Store Manager, nhưng sau đó chuyển qua trải nghiệm và thách thức bản thân với vị trí Talent Acquisi- tion.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ về trải nghiệm từ những ngày đầu chọn Talent Acquisition đến nay của Nghĩa cũng như lời khuyên dành cho các bạn trẻ GenZ trong việc định hướng nghề nghiệp cho mình nhé!

Có lẽ với mỗi người, hành trình những ngày đầu tiên đi làm luôn là khoảnh khắc và trải nghiệm đáng nhớ. Với chàng trai TA ưa thử thách này thì sao?

Những ngày đầu tiên khi làm công việc của một TA Special- ist đối với mình khá thú vị và thử thách.

Khác với cách mà thị trường Việt Nam đang định nghĩa về công việc này, Talent Acquisition (job) là một vai trò tổng hợp nhiều chức năng (job functions) khác nhau mà theo mình bao gồm ba job functions chính: Recruitment + Sales & Marketing + People Management.

Hiểu một  cách cụ thể  hơn, một  người làm đúng  vai trò Talent Acquisition không chỉ đảm nhiệm các công việc về tuyển dụng, mà còn có khả năng xây dựng kế hoạch tuyển dụng (hiring plan), thu hút ứng viên qua các kênh khác nhau để tạo nguồn  ứng viên chủ động  (inbound  recruitment), hoặc tốt hơn là xây dựng được cơ sở dữ liệu ứng viên và quy trình tuyển dụng (talent pool & pipeline). Nói đơn giản, một người TA đă năng hơn, chủ động hơn, và “chiến lược" hơn so với định nghĩa về tuyển dụng thông thường. Chính vì vậy, mình cảm thấy rất hứng thú ở vị trí này vì nó cho phép mình phải học hỏi và thể hiện ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tronsuốt quá trình làm việc như TA bạn đã rèn luyện được gì so với quá trình làm việc trước đây?

Về những gì mình đã rèn luyện và phát triển được từ công việc này, thì nó còn đến từ môi trường (công ty) và lĩnh vực (thị trường) mà bạn tham gia chứ không hẳn sẽ đến từ nghề này. Rất may mắn là công việc trước đây của mình liên quan nhiều đến con người và quy trình nên mình phát triển khá nhanh ở vai trò TA, mà cụ thể:

 • Kĩ năng làm việc với con người: đặc biệt là trong việc quan sát cảm xúc và hành vi của ứng viên hoặc đối tác, làm sao để lấy được insights thực sự của họ đằng sau một loạt yêu cầu chung chung. Quan trọng hơn là tinh thần và thái độ, cụ thể là “win-win" và cả hai cùng cần nhau, đây là yếu tố nền tảng để phát triển quan hệ lợi ích lâu dài giữa người và người.
 • Kĩ năng xây dựng quy trình: rất may mắn là mình bắt đầu vai trò TA ở một startup  công nghệ Thuỵ Điển trong thời điểm họ còn non trẻ. Khi mình tham gia tổ chức thì quy trình tuyển dụng của họ vẫn chưa hoàn thiện và họ cũng rất cởi mở với tất cả những ý tưởng và phương pháp của nhân sự nội bộ để cải thiện nó. Áp dụng những kiến thức về xây dựng  quy trình SOP ở lĩnh vực F&B, mình có thể nhanh chóng nhìn ra được những lỗ hổng và hạn chế của quy trình cũ để tối hưu hoá hoặc cải tiến.
 • Tiếng Anh giao tiếp: mặc dù tốt nghiệp  chuyên ngành Ngôn Ngữ Anh và được nhận xét là có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt, kĩ năng tiếng Anh của mình cũng được cải thiện rất đáng kể trong quá trình làm việc ở đây. Điều này đến từ hai yếu tố: các nguồn tài liệu của mình đa phần đều viết bằng tiếng Anh và môi trường làm việc của mình có hơn 50% thời gian là sử dụng tiếng Anh thường xuyên.

Là một trong những đại diện của GenZ, bạn thấy TA có những cơ hội & thách thức nào?

Về cơ hội:

 • TA là một nghề cho phép  bạn học rất nhiều mảng kiến thức, tuỳ thuộc vào lĩnh vực mà bạn tham gia. Khá giống với ngành quảng  cáo, mỗi khách hàng sẽ là một ngành khác nhau, đòi hỏi người làm TA sẽ phải nghiên cứu về lĩnh vực và con người hoạt động trong lĩnh vực đó. Trong thế kỉ này, TA sẽ cần phải bắt kịp với tốc độ phát triển của công nghệ để có thể phát  huy tối đa được hết hiệu quả công việc. Sẽ không có một quy trình hoặc tài liệu nào luôn đúng cho bạn tham khảo và đối chiếu, hãy cẩn thận.
 • TA là một multifunctional job mà ở đó đòi hỏi bạn phải thực hiện các chuỗi hoạt động và công việc khác nhau. Nên, nếu bạn là người không muốn bó buộc mình một công việc cụ thể thì đây có thể là công việc phù hợp với bạn. Làm TA không chỉ gói gọn trong việc tuyển dụng, thu hút, giữ chân, hay tạo nguồn mà còn phụ thuộc vào quy mô công ty và tính chất công việc của bạn mà có thể mở rộng sang các lĩnh vực khác. Không hiếm các trường hợp TA chuyển sang làm Product, Business Development, Project Management, hay Account Management...
 • TA cơ bản là một công việc về con người. Sản phẩm, đối tác, dịch vụ của bạn là về con người. Nên, nếu bạn yêu thích làm việc với con người hoặc muốn phát triển bản thân mình ở khía cạnh này thì TA là một công việc phù hợp.

Về thách thức:

 • Thách thức lớn nhất vẫn là về lối tư duy. Làm đúng vai trò của một TA đòi hỏi bạn sẽ phải có một tư duy mở để tiếp thu nguồn kiến thức đa dạng và làm việc với nhiều con người khác nhau. Thế giới có bao nhiêu tỉ người là có bấy nhiêu tỉ tính cách, nhu cầu,... khác biệt. Vì vậy, nếu bạn là người quá “khép kín" và nhạy cảm với những  kiến thức mới hoặc những cá tính khác biệt của ứng viên và khách hàng thì sẽ rất khó cho bạn để vượt qua những khó khăn của công việc mang lại.
 • Đòi hỏi về khả năng làm việc với internet và công nghệ. Đã qua rồi thời “xin việc" với một bộ hồ sơ gồm sơ yếu lý lịch, học bạ, bằng khen… gửi qua đường chim bay hoặc hộp thư đầu ngõ. Là một TA giỏi, bạn cần phải “số hoá" những thông tin cần thiết và quản lý chung bằng những công cụ hiệu quả. Thông tin là yếu tố sống còn để quyết định hiệu quả công việc của bạn, nên lấy thông tin như thế nào, lưu trữ ra sao, sử dụng bằng phương tiện nào là những điều bạn cần phải lưu ý.
 • Thị trường và nếp cũ của thị trường: không phải bạn nào cũng có may mắn hoặc có cơ hội tham gia vào những tổ chức mà họ hiểu đúng về vị trí TA. Có rất nhiều công ty hiểu sai bản chất của một TA và họ thường nhầm lẫn với những jobs có function cụ thể như Recruiter, Headhunter, Sourcer, HR Executive... Hãy tỉnh táo và phân tích kĩ job description cũng như job function trước khi quyết định nộp đơn nhé.

Vtư cách là 1 GenZ đời đầu, bạn có lời khuyên nào có Gensp ra trường mong muốn làm TA không?

Tư duy mở (open mindset): hãy cởi mở và tiếp nhận những kiến thức mới và đừng trông chờ vào một quy trình hoặc khung làm việc nào cụ thể. Sẽ còn rất nhiều công việc mới, chức năng (job functions) mới được sáng tạo ra trong nhiều năm tới, và bạn phải đủ “mở” để tiếp nhận những đợt sóng mới này. Riêng với nghề TA, đối tượng làm việc của bạn cũng sẽ không nằm ngoài vùng tác động  của những  xu hướng trên, cho nên bạn phải luôn tỉnh táo để cập nhật với các xu hướng của thị trường lao động, công nghệ,...

Win-win relationship: lý thuyết này nghe quen tai và khá cũ, nhưng hiệu quả nếu bạn hiểu và áp dụng đúng đắn. “Sản phẩm, đối tác, dịch vụ của bạn là về con người.”, và khi làm việc với con người, nếu bạn chỉ quan tâm bạn win hoặc người đối diện win thì sẽ không bao giờ có kết quả lâu dài và hiệu quả. Bạn hợp tác cùng đồng nghiệp, cả hai sẽ phải cùng win; Bạn làm việc với ứng viên, cả hai cũng sẽ phải cùng win; Với khách hàng cũng vậy. Khi bạn có một lượng lớn “win-win relationships" trong network của mình rồi thì công việc của bạn sẽ trở nên mượt mà và hiệu quả vô cùng. Đừng quên bỏ trách nhiệm vào công việc của mình nhé, đó là nguyên liệu cần thiết cho mối quan hệ dạng này.

Qua những chia sẻ thú vị từ trải nghiệm thực tế trong nghề  Talent Acquisition của Nghĩa, chúng  ta  thấy được rõ hơn góc nhìn của thế hệ Gen Z về Talent Acquisition nói riêng và hành  trình sự nghiệp  nói chung. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục lắng nghe để có thêm những  lời khuyên hữu ích cho hành  trình sự nghiệp của mình nhé!

Source: Linked in

Tìm việc làm
Kết Nối Với Promanning
Join Our Talent Network

Kết nối với chúng tôi. Vì sao?

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.