Join Our Talent Network

What is a Talent Network

Joining our Talent Network will enhance your job search and application process. Whether you choose to apply or just leave your information, we look forward to staying connected with you.

Why Join?

  • Receive alerts with new job opportunities that match your interests
  • Receive relevant communications and updates from our organization
  • Share job opportunities with family and friends through Social Media or email

Join our Talent Network today!

5 cốc nước, 6 vị lãnh đạo và câu hỏi "hack não" của nhà tuyển dụng

Phản ứng trước câu hỏi "hack não"

Trong phỏng vấn tuyển dụng, phỏng vấn tình huống là phương pháp được nhà tuyển dụng dùng để kiểm tra được phản xạ của ứng viên và tính cách thật của họ. Nhà tuyển dụng có thể xác định được kỹ năng hiểu vấn đề, nắm được luồng tư tưởng và xử lý tình huống của ứng viên. Các tình huống được xây dựng trên trách nhiệm, quyền hạn, các mối quan hệ và kĩ năng giải quyết vấn đề dựa trên các tình huống thực tế xảy ra ở doanh nghiệp.

Một phần trong phỏng vấn tuyển dụng khiến bạn trẻ băn khoăn vắt óc suy nghĩ nhiều khi không phải là câu hỏi chuyên môn mà chính là những câu hỏi mở đòi hỏi tư duy sáng tạo, phản ứng trong thời gian ngắn nhất. Câu hỏi thú vị dưới đây là một ví dụ sinh động của nhà tuyển dụng cách đây không lâu khiến dân mạng đau đầu suy nghĩ phương án.

Nhà tuyển dụng đưa ra tình huống cho 5 ứng viên như sau: "Trong một hội nghị đang sắp bắt đầu, bạn phát hiện có 6 vị lãnh đạo ngồi đó nhưng trên bàn lại chỉ có 5 cốc nước, bạn sẽ giải quyết thế nào?"

Câu hỏi phỏng vấn thú vị và câu trả lời chắc chắn khiến bạn không khỏi ngỡ ngàng.

Các ứng viên có câu trả lời lần lượt như sau:

Ứng viên đầu tiên: "Tôi sẽ trình bày rõ tình hình với các lãnh đạo, sau đó đi lấy thêm một cốc nước".

Ứng viên thứ hai: "Tôi sẽ để 5 cốc nước xen kẽ trước mặt 6 vị lãnh đạo đó, ai khát thì sẽ uống".

Ứng viên thứ 3: "Tôi sẽ sắp xếp các cốc nước theo chức vụ và tuổi tác của các vị lãnh đạo, người nào không có nước chắc sẽ tự hiểu được".

Ứng viên thứ 4: "Nếu chia nước theo chức vụ như vậy rõ ràng đó là nịnh bợ. Tôi sẽ căn cứ theo thứ tự để phát nước. Đến người cuối cùng mà không có thì họ có thể thông cảm cho tôi.

Ứng viên thứ 5: "Cách thứ nhất, tôi sẽ gọi đồng nghiệp đến, nhờ chuyển những cốc nước mà "cuộc họp trước chưa kịp dọn đi", sau đó mang lên 6 cốc nước mới.

Cách thứ hai, nếu không muốn bị phát hiện thái độ tiếp đãi quá kém, tôi sẽ trình bày với các vị lãnh đạo, vì đang trong thời kì dịch bệnh nên sẽ thay bằng nước đóng chai, sau đó mang 5 cốc nước xuống".

Kết quả cuối cùng, ứng viên thứ năm được nhận. 

Vậy các doanh nghiệp hiện nay rốt cuộc muốn tuyển người thế nào? Chắc chắn không phải những cỗ máy chỉ biết làm việc.

Cách xử lý tình huống của người thứ nhất có lẽ là phản ứng của đại đa số người. Tuy nhiên trong quá trình phỏng vấn, câu trả lời này quá phổ biến, các nhà tuyển dụng không đạt được mục đích mà họ muốn - một cách giải quyết sáng tạo hơn thể hiện độ thông minh, tính cách và sự nhanh trí của ứng viên.

Câu trả lời của người thứ 2 chắc chắn sẽ bị loại. Mỗi chiếc cốc được đặt giữa hai nhà lãnh đạo. Biến vấn đề của bạn thành vấn đề của họ. Nghe có vẻ khôn ngoan nhưng thực chất lại phạm vào điều tối kỵ nơi làm việc. Đó chính là ném vấn đề về phía lãnh đạo chứ không tìm giải pháp xử lý.

Câu trả lời của người thứ 3 và người thứ 4 vẫn thể hiện việc chưa giải quyết được vấn đề tận gốc và cũng là phản ứng chưa khéo léo nên rất khó làm hài lòng nhà tuyển dụng.

Duy chỉ người thứ 5 có cách xử lý vừa mềm dẻo khéo léo, vừa chủ động giải quyết tình huống, có định hướng tốt, đưa ra được những phương án khác nhau, quả thực là một ứng viên có EQ cao và xứng đáng nhận tấm vé vào công ty.

Hiện nay, những câu hỏi mở như vậy xuất hiện rất nhiều ở các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, trở thành chủ đề hot thường được bạn trẻ tranh luận trên mạng xã hội.

Không có câu trả lời đúng/sai, chỉ có câu trả lời ấn tượng

Vậy tại sao ngày càng nhiều doanh nghiệp phải thêm câu hỏi mở vào các cuộc phỏng vấn? Nó phản ánh thực tế nào?

Hầu hết các buổi phỏng vấn sẽ có ít nhất một vài câu hỏi phỏng vấn xin việc dạng mở. Để dễ hiểu thì các câu hỏi mở là những câu hỏi không thể trả lời đơn giản bằng "Có" hoặc "Không".

Nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn câu hỏi mở vì hàng tá lý do. Nhìn chung, họ hỏi bạn câu hỏi mở để biết hơn về tính cách của bạn cũng như để thử xem bạn có phù hợp với văn hóa của công ty và vị trí tuyển trí không. Họ cũng có thể đưa ra loại câu hỏi này để biết bạn liệu có đủ tố chất và kinh nghiệm cần cho công việc.

Câu hỏi mở có thể khiến bạn trẻ cảm thấy bối rối vì thường sẽ có rất nhiều cách khác nhau để trả lời. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không có câu trả lời đúng hay sai cho những loại câu hỏi này. Một câu trả lời ấn tượng sẽ tập trung làm nổi bật lí do vì sao bạn là một ứng viên lý tưởng cho vị trí cụ thể mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. 

Có thể thấy, các câu hỏi mở thường kiểm tra khả năng tùy cơ ứng biến, kỹ năng tư duy của não bộ và kỹ năng giao tiếp tốt của một người.

Vậy các doanh nghiệp hiện nay rốt cuộc muốn tuyển người thế nào? Chắc chắn không phải những cỗ máy chỉ biết làm việc.

Trong thời buổi hiện đại, "năng lực chuyên môn" thực chất từ lâu đã trở thành năng lực tổng hợp.

Trên thực tế, không có câu trả lời tiêu chuẩn nào cho các câu hỏi mở. Có một tư duy tốt, EQ cao, sự nhạy bén và tỉnh táo chắc chắn bạn sẽ vượt qua thử thách của nhà tuyển dụng để có thể đạt được vị trí làm việc mong muốn.

(Theo Dantri.vn)

Search job
Promanning Networks
Join Our Talent Network

Stay Connected. Why?

 

Thanks for joining our Talent Network,

By joining our Talent Network you have not officially applied to a position.

Please apply now to become candidates for vacancies or continue update resume.