Join Our Talent Network

What is a Talent Network

Joining our Talent Network will enhance your job search and application process. Whether you choose to apply or just leave your information, we look forward to staying connected with you.

Why Join?

  • Receive alerts with new job opportunities that match your interests
  • Receive relevant communications and updates from our organization
  • Share job opportunities with family and friends through Social Media or email

Join our Talent Network today!

Từ công việc và Nghề nghiêp đến Sự Nghiệp

  • TỪ CÔNG VIỆC VÀ NGHỀ NGHIỆP

Đây có lẽ là 2 khái niệm hay bị nhầm lẫn nhất. Tuy nhiên, khác biệt cơ bản nhất giữa công việc và nghề nghiệp nằm ở cam kết thời gian và sự đầu tư của người lao động.
Nếu như nhắc đến công việc, người ta nghĩ đến các đầu việc mang tính chất ngắn hạn, thời vụ như bán hàng hay thực hiện một dự án thì nghề nghiệp gắn liền với sự dài hạn. Nếu một công việc có thể chỉ kéo dài trong vài tháng đến nửa năm thì theo đuổi một nghề có thể mất đến hàng chục năm chăm chỉ làm việc. Không chỉ vậy, nghề nghiệp còn đòi hỏi tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm tới một mức độ chuyên môn nhất định nhờ việc trải qua nhiều công việc khác nhau. Ví dụ, trước khi trở thành một bác sĩ, con sẽ cần trải qua các công việc khác nhau như trợ lý phẫu thuật, điều dưỡng, y tá… Không chỉ vậy, NLĐ cần được đào tạo chuyên nghiệp trong trường y và nhận chứng nhận bác sĩ trước khi có thể bắt đầu công việc của mình.
Như vậy, nghề nghiệp là khái niệm rộng hơn và có yêu cầu cao hơn công việc. Vì thế, có một nghề nghiệp ổn định thường mang lại sự vững chắc về mặt tài chính hơn những người nhảy hết từ công việc này sang công việc khác.

  • ĐẾN XÂY DỰNG SỰ NGHIỆP

Sau công việc và nghề nghiệp, người ta còn nhắc đến một khái niệm nữa – sự nghiệp. Có thể nói, đây chính là đích đến, là nấc thang cao nhất trong suốt quãng thời gian lao động.
Thật vậy, sự nghiệp là câu chuyện cả đời cống hiến. Ví dụ, nếu theo đuổi sự nghiệp của một giám đốc điều hành khách sạn, con sẽ phải làm quen từ những công việc bình dị nhất như hướng dẫn viên du lịch, lễ tân hay phục vụ bàn ăn. Từ đó, con dần phát triển nghiệp vụ quản lý khách sạn của mình, tìm hiểu thêm về kinh doanh du lịch, nhà hàng, thậm chí là cả nghệ thuật tổ chức sự kiện. Xây dựng sự nghiệp đòi hỏi vừa có sự chuẩn bị, lên kế hoạch cụ thể, vừa có sự nhạy bén, linh hoạt trong nắm bắt các cơ hội và thích nghi với nhiều môi trường nghề nghiệp đa dạng.
Qua thời gian, những mối quan hệ, tiềm lực tài chính và danh tiếng sẽ là lời khẳng định cho thành công trong sự nghiệp. Vì thế, khác với nghề nghiệp, sự nghiệp không chỉ nói lên chúng ta làm gì, mà còn nói được chúng ta đã lao động như thế nào.

  • CẦN LÀM GÌ ĐỂ HƯỚNG NGHIỆP ?

Để có được một sự nghiệp vững chắc, bạn cần hiểu rõ ràng được định nghĩa của công việc, nghề nghiệp và sự nghiệp.
Theo đuổi một công việc lương cao có thể đem lại niềm vui trong một khoảng thời gian cho đến lúc chúng ta tiêu hết số tiền đó. Theo đuổi một nghề nghiệp ổn định có thể đem lại cho chúng ta sự an toàn cho đến lúc chúng ta chán ngấy việc đến công sở mỗi ngày. Chỉ có theo đuổi một sự nghiệp, với niềm đam mê, sự cần mẫn và cả một chút tham vọng mới giúp con chạm tới thành công và thực sự hạnh phúc trong mỗi giây phút lao động của mình.
 

Search job
Promanning Networks
Join Our Talent Network

Stay Connected. Why?

 

Thanks for joining our Talent Network,

By joining our Talent Network you have not officially applied to a position.

Please apply now to become candidates for vacancies or continue update resume.